Khuôn chai nhựa PET Gia Công thổi Chai PET Thiết kế gia công khuôn Chai PET Hạt nhựa PET nguyên sinh Slide5 Slide4 Slide3 Slide2 Slideshow1

Thu lợi nhuận từ vỏ chai PET bỏ đi

Chi tiết

 

Trần Châu Tường cho biết: Ngành công nghiệp giải khát trong và ngoài nước có khuynh hướng phát triển nhanh trong những năm gần đây, đồng nghĩa với việc sử dụng chai PET ngày càng nhiều, phát sinh hàng chục ngàn tấn nhựa PET phế thải hàng năm thải ra môi trường. Với đặc điểm trong suốt, độ bền hóa học, sức chịu nhiệt cao... đã làm cho phế thải từ nhựa PET tồn lưu trong môi trường một thời gian dài, gây ảnh hưởng rất lớn đến môi trường, sinh thái và sức khỏe cộng đồng. Do vậy, việc ứng dụng công nghệ để tái chế hoặc tái sử dụng nhựa PET phế thải là hết sức cần thiết, góp phần ngăn ngừa ô nhiễm môi trường từ phế thải nhựa PET, đồng thời hạn chế khả năng khai thác nguồn tài nguyên phục vụ cho việc sản xuất nhựa PET. Và bên cạnh đó, còn làm ra sản phẩm có giá trị phục vụ cho sản xuất hàng hóa, đem lại lợi nhuận, đồng thời góp phần tích cực giải quyết việc làm cho lao động- đặc biệt không chỉ những người trực tiếp làm việc tại cơ sở nhà máy mà rất nhiều lao động phổ thông trong mạng lưới thu gom chai PET đã qua sử dụng.
 
Do đó, Công ty T&T đã lập dự án đầu tư xây dựng nhà máy cắt chai PET tại quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ nhằm khai thác lợi nhuận bằng việc giải quyết hàng chục ngàn tấn chai PET phế thải hàng năm tại vùng ĐBSCL. Đây có thể xem là ý tưởng đột phá trong kinh doanh phù hợp với xu hướng phát triển bền vững.
 
Khi lập dự án, công ty đã có nghiên cứu lập báo cáo tác động môi trường một cách nghiêm túc. Theo đó, công ty đầu tư thực hiện các biện pháp để giải quyết những yếu tố: nguồn nước thải, khí thải, chất thải rắn, tiếng ồn... bảo đảm theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về bảo vệ môi trường. Ví dụ, công ty đầu tư bể tự hoại 3 ngăn để xử lý nước thải sinh hoạt, hệ thống công nghệ xử lý nước thải sản xuất, hệ thống thoát nước mưa chảy tràn; kê, lót đế chân máy sản xuất, xây tường bao che máy phát điện giảm thiểu tiếng ồn; gắn quạt thông gió xử lý mùi hôi, xây dựng ống khói, bố trí cây xanh... Tác động của nhà máy đối với môi trường đã được đánh giá, nhìn nhận theo đúng các tiêu chuẩn quy định, có sự xác nhận và giám sát của cộng đồng.
 
Nhà máy nằm trong khuôn viên gần 4.000m2 với trên 100 người làm việc tại chỗ, diện tích cây xanh chiếm 15% tổng diện tích mặt bằng và kho chứa nguyên liệu, kho thành phẩm, khu vực cắt chai PET, khu vực văn phòng theo quy trình dây chuyền sản xuất, với các phương án ứng phó các tình huống cháy, nổ, tai nạn lao động hợp lý, đảm bảo an toàn và hiệu quả. Toàn bộ máy móc, thiết bị từ máy nhập liệu, băng chuyền, máy rửa, tách nắp hoặc nhãn chai, máy cắt ướt, máy sấy, máy đóng bao, máy phát điện... đều nhập công nghệ mới của Trung Quốc.
 
Hiện nay, hàng tháng nhà máy thu mua trên 600 tấn nhựa PET phế liệu, đưa vào tái chế; giải quyết việc làm và thu nhập ổn định cho hơn 100 lao động của thành phố. Công ty đang nhắm đến các thị trường nước ngoài, chủ yếu là Trung Quốc, còn lại là thị trường trong nước. Công ty sẽ mở thêm nhà máy để thu gom phế thải PET ở các tỉnh miền Đông Nam bộ. Nếu thuận lợi, công ty sẽ đầu tư nhà máy kéo sợi Polyester cung cấp cho các doanh nghiệp dệt của ViệtNam.

Không có tin liên quan