Khuôn chai nhựa PET Gia Công thổi Chai PET Thiết kế gia công khuôn Chai PET Hạt nhựa PET nguyên sinh Slide5 Slide4 Slide3 Slide2 Slideshow1

Cuộc chiến dầu mỏ ở Iraq

Chi tiết

Người Kurd Iraq và các công ty dầu mỏ phương Tây đang hành động “ma mãnh” hơn chính phủ trung ương ở Baghdad.

Iraq may mắn được sở hữu nguồn tài nguyên dầu hỏa phong phú, có thể khai thác với chi phí rẻ. Sản lượng dầu tăng cao trong ba thập niên và vẫn đang tiếp tục tăng lên. Đến năm 2035, theo dự đoán của Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA), sản lượng của Iraq có thể tăng hơn gấp đôi, tới 8,3 triệu thùng/ngày.
Nhưng các công ty dầu hỏa phương Tây đang miễn cưỡng đóng một phần vai trò trong sự phát triển này. ExxonMobil đang bán cổ phần vốn đầu tư của họ ở West Qurna, một trong những giếng dầu lớn ở nam Iraq, sẽ cung cấp nhiều sản lượng đang gia tăng. Công ty Shell của hoàng gia Hà Lan và hãng BP cả hai đang khai thác dầu ở miền nam. Bộ máy quan liêu và hợp đồng thời hạn phiền hà làm cho các thương vụ trở nên khó khăn. Những chi phí nặng hơn dự kiến và sự chậm trễ về cơ sở hạ tầng làm giảm bớt lợi nhuận.

Cách đây ba năm khi họ ký các hợp đồng với chính phủ Iraq, những công ty này đã chuẩn bị tinh thần để đối phó với những trục trặc có thể xảy ra. Nhưng sự kiên nhẫn của họ đã trở thành thất vọng với những biến động về nguồn dầu Iraq. Kurdistan, một tỉnh bán tự trị ở miền bắc, đang đưa ra những cạnh tranh với những hợp đồng nhiều lợi nhuận hơn. Quyết định của ExxonMobil năm ngoái để tranh thủ được sáu giếng dầu trong khu vực đã làm chính phủ trung ương tức giận, họ nói rằng hợp đồng này là bất hợp pháp và hủy bỏ quyền khai thác dầu đối với mỏ dầu người Kurd. Nhưng công ty dầu lớn nhất thế giới đã bắt đầu một chiều hướng kinh doanh mới, họ chuyển sang làm ăn với người Kurd. Trong tháng 7, Total, Chevron và Gazprom tất cả đều ký các hợp đồng với chính phủ khu vực Kurdistan, tạo cơ hội kinh doanh cho họ ở miền nam trong tương lai. BP, một công ty của Anh ở Erbil, thủ đô của vùng tự trị người Kurd, đang xúc tiến công việc thăm dò vào cuối tháng 10.

Ngày nay, người Kurd xuất khẩu khoảng 200.000 thùng dầu/ngày thông qua những đường ống dẫn dầu do chính phủ trung ương kiểm soát. Ông Hawrami muốn xây dựng một đường ống dẫn dầu mới của riêng người Kurd tới Thổ Nhĩ Kỳ, một ước mơ độc lập lâu dài của người Kurd. Điều đó làm nản lòng Thổ Nhĩ Kỳ đang chiến đấu chống những phần tử ly khai người Kurd ở vùng đông nam của họ. Một số quan chức người Kurd dường như nhận thức được khả năng cuối cùng về một lãnh thổ cho người Kurd ở bắc Iraq và tìm kiếm sự độc lập thương mại của họ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Chính quyền Iraq đang cân nhắc cách phản ứng. Họ có thể xoa dịu và kéo các thời hạn ký hợp đồng với các công ty dầu ở miền nam. Động thái này có thể làm ngừng lại dòng chảy vốn phương Tây vào Kurdistan.

Nguồn tin: (CATP)